Độc đáo nghệ thuật tạo hình từ quả bầu hồ lô


Từ việc yêu thích thiên nhiên, đam mê trồng trọt, thích sáng tạo những sản phẩm mới lạ mà lão nông Trần Công Vinh, ngụ tại ấp Bàu Tép, xã Tiên Thuận, huyện Bến Cầu, tỉnh Tây Ninh đã kết hợp kỹ thuật vẽ và điêu khắc “biến” quả bầu hồ lô đơn thuần thành những chiếc đèn, những chiếc móc khóa hay những bình đựng rượu… xinh xắn, tạo ra những sản phẩm thủ công mỹ nghệ độc đáo phục vụ khách du lịch.

 

 

Theo lời ông Vinh, năm 2015 sau khi đọc bài báo nói về người dùng căm xe (nan hoa) để tạo lỗ trên quả bầu hồ lô, làm ra những sản phẩm đèn bàn độc đáo. Kể từ đó, ông nung nấu suy nghĩ phải tận dụng mảnh vườn nhỏ ở sau nhà và thời gian nhàn rỗi, tạo ra sản phẩm độc đáo từ quả bầu hồ lô.

 

Nói là làm, ông Vinh cùng vợ trồng thử 10 dây bầu hồ lô. Do ban đầu chưa có kinh nghiệm trồng chăm sóc, 10 dây bầu chỉ cho ra vài quả mà hình dáng không được như mong muốn. Nhưng ông không bỏ cuộc! Sau nhiều lần thất bại , ông vẫn tiếp tục tìm hiểu kỹ thuật trồng và chăm sóc với quyết tâm mang lại sản phẩm gần gũi với thiên nhiên, mà tận dụng được công nhàn rỗi. Cuối cùng ông đã thành công với lần trồng thứ tư.

 

 

Ban đầu, ông dùng bút chì vẽ theo hình mẫu có sẵn, sau đó dùng căm xe (nan hoa), dao rọc giấy, dũa và cưa để tạo hình trên quả bầu hồ lô. Sản phẩm của ông được bạn bè và vài người khách đón nhận tốt. Thấy vậy, ông cải tiến kỹ thuật điêu khắc, dùng máy khoan với các mũi khoan kích thước khác nhau để tạo ra sản phẩm. Càng ngày càng nhiều người biết đến sản phẩm của ông và gửi nhiều mẫu phức tạp với số lượng lớn để đặt hàng ông chế tác. Nhưng ông nghĩ làm tay thì không thể tạo ra được những mẫu phức tạp và cũng như mất nhiều thời gian. Vì thế ông tìm hiểu và sử dụng kỹ thuật khắc laser bằng máy để tạo ra sản phẩm theo yêu cầu của khách, không chỉ trên chất liệu quả bầu mà còn trên những loại quả và chất liệu khác. Và cứ như thế, các sản phẩm của ông ngày càng được hoàn thiện và đón nhận rộng rãi.

 

Hiện nay, ông còn liên kết với các hộ dân xung quanh để trồng bầu hồ lô. Ông cung cấp giống và kỹ thuật trồng. Sau khi thu hoạch, ông mua lại sản phẩm cho các hộ nông dân với giá tốt nên tạo được sự liên kết giữa trồng trọt và tiêu thụ sản phẩm.

 

Ông tâm sự: “Ban đầu mới làm, vợ tui không đồng tình, cho rằng tui làm việc tào lao”. Nhưng với quyết tâm đem lại các sản phẩm thủ công mỹ nghệ độc đáo, gần gửi với thiên nhiên, ông đã thành công. Đến bây giờ, ông có thể tự hào rằng các sản phẩm của ông đã đi đến mọi miền đất nước.

 

Các sản phẩm của ông được dùng làm quà tặng du lịch, quà lưu niệm, sản phẩm phục vụ trong ngành du lịch, trang trí trong các khách sạn, nhà hàng…

 

Một số sản phẩm:

 

Nguồn: Phòng Thông tin tư vấn du lịch – TTTTXTDL TN

 

Tin liên quan

WordPress Video Lightbox Plugin