Thông tin chung về tỉnh Tây Ninh


Tây Ninh là tỉnh nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, giáp Tây Bắc Thành phố Hồ Chí Minh, có vị trí địa lý và điều kiện tự nhiên khá thuận lợi để phát triển kinh tế – xã hội, hầu như không bị bão, lũ lụt, giá rét, đất đai, bằng phẳng, phì nhiêu, có hồ Dầu Tiếng cung cấp nguồn nước sạch phục vụ tốt cho sản xuất và đời sống; có trục đường Xuyên Á đi qua và 240 km đường biên giới gắn với 02 cửa khẩu Quốc tế, là cửa ngõ giao lưu thương mại, hợp tác đầu tư phát triển kinh tế với Campuchia và khu vực ASEAN… Tây Ninh là địa phương có truyền thống cách mạng kiên cường, anh dũng trong kháng chiến, cần cù, sáng tạo trong lao động sản xuất, với nhiều di tích lịch sử cách mạng tầm Quốc gia, trong đó có Khu căn cứ Trung ương cục miền Nam thời kỳ kháng chiến chống Mỹ là di tích cấp Quốc gia đặc biệt, có núi Bà Đen lịch sử và Trung tâm tôn giáo Cao Đài, là điểm đến của du khách và đồng bào theo đạo gần xa. Đây là những điều kiện rất thuận lợi để tỉnh phát triển toàn diện cả nông nghiệp, công nghiệp, thương mại, dịch vụ và du lịch.

Tỉnh Tây Ninh có diện tích 4,041.25 km2 gồm 8 huyện (Hòa Thành, Gò Dầu,Trảng Bàng, Dương Minh Châu, Tân Biên, Tân Châu, Châu Thành, Bến Cầu) và 1 thành phố (Thành phố Tây Ninh).

Dân số: 1,111,503 người (Theo điều tra dân số năm 2016).

Hiện nay có 4 dân tộc chính sinh sống: Kinh, Khmer, Hoa và Chăm.

Là vùng đất linh thiên nơi đây hội tụ hầu như các tôn giáo hiện có của Việt Nam, trong đó có 5 tôn giáo chính: Phật giáo, Cao Đài, Công giáo, Hồi giáo, Tin Lành.

Tây Ninh có khí hậu ôn hòa chia thành hai mùa rõ rệt mùa mưa và mùa khô.

Mặt khác tỉnh nằm sâu trong lục địa, địa hình cao núp sau dãy Trường Sơn, ít chịu ảnh hưởng của bão là những lợi thế để tỉnh phát triển kinh tế du lịch.

Đa dạng về loại hình du lịch

1. Du lịch truyền thống:

Tỉnh có nhiều di tích lịch sử, di tích văn hóa, kiến trúc nghệ thuật, di chỉ khảo cổ… nổi bật là Di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Căn cứ Trung ương Cục miền Nam minh chứng cho thời kỳ lịch sử oai hùng của dân tộc, đây là “Địa chỉ đỏ” trong chuyến du lịch về nguồn của du khách bốn phương.

 

    2. Du lịch Tâm Linh

Núi Bà Đen ngọn núi cao nhất Miền Đông Nam Bộ, cao 986 m mang nét đẹp kỳ vỹ của tự nhiên kết hợp với sự oai nghiêm của chùa Bà cho cảnh vật nơi đây tạo nên sự huyền ảo, đây còn là địa điểm tập trung các ngôi chùa có hàng trăm năm tuổi cùng với những hang động kỳ bí làm cho núi Bà trở thành chốn linh thiên bậc nhất của vùng đất Tây Ninh. Bên cạnh cảnh quang núi Bà còn hấp dẫn du khách bởi các lễ hội đậm nét văn hóa của địa phương. Đặc biệt, hội xuân Núi Bà diễn ra từ mùng 4 tháng giêng hàng năm và kéo dài trong vòng 1 tháng, thu hút hàng trăm ngàn lượt du khách đến tham dự.

Tòa Thánh Cao Đài Tây Ninh công trình kiến trúc nghệ thuật độc đáo kết hợp hài hòa giữa mỹ thuật kiến trúc phương Tây và Á Đông, là nơi thu hút hàng trăm ngàn tín đồ trong những dịp lễ lớn. Lễ hội Đạo Cao Đài Tây Ninh gồm 2 lễ chính trong năm: Lễ vía Đức Chí Tôn ( Mùng 8 tháng giêng âm lịch), Lễ Hội Yến Diêu Trì Cung (15 tháng tám âm lịch) 

 

     

       

           3. Du lịch sinh thái 

Vườn Quốc gia Lò Gò Xa Mát mang nhiều nét đặc trưng riêng, có giá trị đa dạng sinh học cao với quần thể độn thực vật phong phú nơi đây trở thành điểm đến hấp dẫn cho những du khách thích du lịch trải nghiệm khám phá những điều kỳ thú của tỉnh.

Hồ Dầu Tiếng hồ thủy nông nhân tạo lớn nhất khu vực Đông Nam Á với diện tích mặt nước 27.000 ha, đóng vai trò điều hòa thủy văn cho Tây Ninh và một số tỉnh trong khu vực Đông Nam Bộ.

 

Thung lũng Ma Thiên Lãnh hình thành từ 3 ngọn núi: Núi Bà Đen, núi Phụng và núi Heo mang đặc trưng riêng biệt về khí hậu, rừng cây bạt ngàn và những hồ núi Đá Vôi tạo nên cho Ma Thiên Lãnh nét đẹp tĩnh lặng, êm đềm của thiên nhiên hoang dã.

 

Nguồn: Tổng hợp

WordPress Video Lightbox Plugin