Hiện thực hóa liên kết phát triển du lịch Đông Nam Bộ


Sau Covid-19 nhiều sáng kiến thúc đẩy phát triển du lịch nội địa đã được xúc tiến nhằm tạo bước đệm bứt phá cho ngành du lịch.

Cuối tháng 6, các Sở ban ngành của TP. HCM và các tỉnh Đông Nam bộ đã nhất trí liên kết du lịch, tạo nên sản phẩm đa dạng và phát huy tối đa lợi thế của mỗi tỉnh.

Các tỉnh thành hoàn toàn có thể liên kết tạo ra nhiều sản phẩm du lịch. Ảnh: MP

 

Mới đây, tại Tây Ninh, UBND TP.HCM phối hợp với tỉnh Tây Ninh tổ chức hội nghị phát triển du lịch vùng Đông Nam bộ, nhằm chung tay xây dựng những sản phẩm du lịch liên kết, thúc đẩy sự phát triển của vùng.

Ông Trần Văn Chiến, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh cho biết, lợi thế liên kết giữa TP.HCM và 5 tỉnh vùng Đông Nam bộ chính là có sự khác biệt, có tính bổ trợ cho nhau.

Theo ông Trần Văn Chiến, sản phẩm du lịch chủ lực của TP.HCM là du lịch MICE; du lịch mua sắm, ẩm thực, thể thao, vui chơi giải trí và văn hóa cộng đồng đô thị. Trong khi thế mạnh của các địa phương trong vùng là du lịch văn hóa, tâm linh, danh lam thắng cảnh, sinh thái, ẩm thực và du lịch biển.

“Vì vậy, nếu khai thác đúng lợi thế của mỗi điểm đến thì liên kết du lịch của các địa phương không những không làm giảm đi lợi thế cạnh tranh của từng điểm đến, mà ngược lại còn phát huy lợi thế của nhau, giúp nhau mở rộng thị trường, thị phần khách một cách dễ dàng hơn”, ông Chiến khẳng định.

Đóng góp cho các ý tưởng liên kết, Nguyễn Quốc Kỳ, Tổng Giám đốc Vietravel nhấn mạnh liên kết phát triển du lịch vùng Đông Nam bộ sẽ tạo thành lực đẩy mạnh mẽ, thúc đẩy sự phát triển kinh tế và phát huy lợi thế của mỗi tỉnh.

“Điều này càng quan trọng hơn khi thị trường nội địa trở nên vô cùng cần thiết trong bối cảnh ngành du lịch đang gặp phải khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19”, ông Nguyễn Quốc Kỳ nói.

Thung lũng Ma Thiên Lãnh – Tây Ninh là một điểm đến thu hút nhiều phượt thủ. Ảnh: TL

 

Ông Phạm Huy Bình, Chủ tịch Hội đồng thành viên Saigon Tourist khẳng định, Đông Nam bộ luôn là thị trường lớn, nhiều tuyến điểm hấp dẫn. Nhiều điểm đến mang đậm nét đặc trưng của mỗi tỉnh nên khi kết hợp sẽ phát huy tiềm lực; đồng thời tạo nên sự khác biệt của điểm đến trong tour.

Các doanh nghiệp du lịch cũng cho biết, mỗi địa phương trong vùng đều có những nét riêng, tạo nên nhiều sản phẩm hấp dẫn.

“Nhiều điểm đến quen thuộc như làng bưởi Tân Triều, tòa thánh Cao Đài, núi Bà Đen, khu căn cứ Tà Thiết, Trung ương Cục Miền Nam, biển Vũng Tàu… khi kết nối lại sẽ giúp sản phẩm không bị trùng lặp. Mỗi điểm đến sẽ phát huy được hết giá trị và tạo nên hứng thú cho du khách”, ông Nguyễn Minh Mẫn, đại diện TST, thành viên trong đoàn khảo sát xây dựng sản phẩm liên kết cho biết.

Bà Trần Nguyện, Giám đốc Kinh doanh Sun World đánh giá, điểm ưu việt của các tỉnh Đông Nam bộ là vừa có biển, có núi và đồng bằng… như mô hình nan quạt, hết sức thuận tiện cho việc tạo ra những sản phẩm liên kết giữa các tỉnh thuộc vùng, nhằm xây dựng các tour mới mẻ, nâng thời gian tham quan và nghỉ ngơi khám phá của du khách.

“Việc liên kết xây dựng sản phẩm đặc thù sẽ mang đến cho du khách những trải nghiệm đặc biệt. Qua đó, tối ưu hóa trải nghiệm, số ngày lưu trú, mức chi tiêu của khách. Nếu xây dựng điểm đến Đông Nam bộ hấp dẫn với đa dạng đối tượng du khách sẽ giúp phát huy tiềm năng du lịch của các địa phương”, bà Nguyện phân tích.

Tại hội nghị, đại diện các doanh nghiệp Vietravel, Saigontourist và BenThanh Tourist đã giới thiệu 3 đường tour tiêu biểu trong liên kết phát triển vùng với mức giá từ 1,3 – 1,7 triệu đồng. Đồng thời doanh nghiệp của các địa phương cũng đã ký kết thỏa thuận hợp tác xây dựng và phát triển du lịch vùng.

Theo bà Nguyễn Thị Khánh, Phó Chủ tịch Hiệp hội Du lịch TP.HCM, tiềm năng phát triển du lịch của vùng Đông Nam bộ rất lớn. Tuy nhiên từ trước đến nay, sự gắn kết, liên kết giữa các địa phương chưa cao.

“Hội thảo sẽ là bước đệm để các địa phương chú trọng, kêu gọi đầu tư và phát triển du lịch. Đây cũng là cơ hội để các doanh nghiệp du lịch xây dựng, làm mới những sản phẩm hiện có để phục vụ khách du lịch tốt hơn”, bà Khánh nói.

Liên kết phát triển sản phẩm du lịch là một yêu cầu cấp bách và cần có chiến lược lâu dài. Điều này cũng đòi hỏi các tỉnh thành phải có một “nhạc trưởng” để thống nhất thực hiện chiến lược chung, chia sẻ và quan tâm đến nhau thì mới phát huy được tối đa giá trị điểm đến của mỗi địa phương.

 

(Nguồn: doanhnhantrevn.vn)

Tin liên quan

WordPress Video Lightbox Plugin