Vùng đất Tây Ninh đầy nắng gió là thế nhưng nơi đây lại sở hữu những món đặc sản nổi tiếng mà chẳng nơi nào có được, trong số đó nhất định phải kể đến 6 món ăn hấp dẫn này!
Muối tôm
Nhắc đến đặc sản Tây Ninh đầu tiên phải nói đến muối tôm, thức quà có một không hai của Tây Ninh mà cho dù nhiều vùng khác có làm ngon như thế nào thì vẫn không thể sánh bằng muối tôm ở miền đất này.
Muối tôm ở đây hầu hết được làm thủ công, rang qua lửa và người ta phơi muối tôm ở giữa cái nắng Tây Ninh cho dậy mùi thơm. Nhưng điều đặc biệt là cho dù Tây Ninh không có biển, muối và tôm đều nhập từ các tỉnh lân cận nhưng với công thức chế biến và bí quyết riêng của người dân nơi đây đã cho ra đời loại muối có màu đỏ đẹp mắt, đậm đà, bắt vị.
Muối tôm Tây Ninh có vị ngon đặc biệt, độ mặn cay vừa phải, nồng nhưng không gắt lại ngọt dịu vị của tôm. Bởi thế mà người ta nghĩ ra biết bao nhiêu thứ để ăn với nó như các loại trái cây cóc, ổi, me, xoài, mận…, hay để trộn gỏi hoặc bánh tráng. Chỉ đơn giản thế thôi nhưng cũng đủ khiến các tín đồ ẩm thực phát cuồng.
Gợi ý địa chỉ:
– Muối tôm Ý Như Tây Ninh, Đường Hàm Nghi, P1, TP. Tây Ninh.
– Muối Tây Ninh Bà Mười, Điện Biên Phủ, Ninh Thạnh, TP. Tây Ninh.
Bánh tráng phơi sương cuốn thịt
Sau muối tôm phải kể đến bánh tráng phơi sương cuốn thịt, một món đặc sản của người dân Trảng Bàng. Bánh tráng phơi sương muốn ngon thì phải làm từ loại gạo non được nhặt sạch sẽ đem xay nhuyễn rồi thêm tí muối rồi đem đi tráng bánh. Cũng với cái nắng khắc nghiệt cùng hơi sương ban đêm của Tây Ninh đã làm nên loại bánh tráng đầy tinh tế này.
Bánh tráng phơi sương phải ăn cùng thịt heo luộc, rau sống rồi chấm miếng nước mắm pha chế đậm đà thì không còn gì bằng. Tuy giờ đây món đặc sản Tây Ninh này đã có mặt ở nhiều nơi trên khắp cả nước, thế nhưng chỉ có thưởng thức ở Tây Ninh bạn mới có thể cảm nhận được hết hương vị đặc trưng của nó.
Gợi ý địa chỉ:
– Bánh canh Năm Dung ,90 Nguyễn Văn Rốp, Trảng Bàng, Tây Ninh.
– Bánh canh Cô Ba, 300 – 310 Quốc lộ 22, Thị trấn Trảng Bàng, Tây Ninh.
– Bánh canh Út Huệ, 88 Nguyễn Văn Rốp, Trảng Bàng, Tây Ninh.
Bánh canh Trảng Bàng
Nhắc đến đặc sản Tây Ninh mà bỏ qua bánh canh Trảng Bàng thì quả là thiếu sót vô cùng. Món ăn này từ lâu đã lưu danh trong nền ẩm thực Tây Ninh như một món ăn nhất định phải thử đối với du khách thập phương mỗi khi có dịp ghé thăm miền đất này.
Để làm nên một bát bánh canh Trảng Bàng ngon thì phải trải qua rất nhiều công đoạn từ chọn nguyên liệu cho đến chế biến khá công phu và tỉ mỉ. Sợi bánh canh, thay vì được làm bằng bột năng như bánh canh ở một số miền khác, được làm bằng bôt gạo.
Giò và thịt heo cho nồi nước dùng, cũng phải là thịt heo mới, hầm trong nước sạch hơn một giờ đồng hồ rồi nêm nếm sao cho vừa miệng và đảm bảo một nồi nước lèo thơm ngọt và trong vắt. Nước lèo càng trong, tô bánh canh lại càng ngon hơn và để lại trong lòng thực khách biết bao cảm xúc khi được thưởng thức.
– Bánh canh Út Huệ, 88 Nguyễn Văn Rốp, Trảng Bàng, Tây Ninh.
– Bánh canh Hoàng Minh, Số 38 Quốc Lộ 22, Trảng Bàng, Tây Ninh.
– Quán Năm Dung, 90 Nguyễn Văn Rốp, Trảng Bàng, Tây Ninh.
.
Bò tơ Tây Ninh
Chẳng biết từ bao giờ, bò tơ đã trở thành món đặc sản quen thuộc của người dân Tây Ninh. Thịt bò tơ vốn đã thơm mềm, ngon ngọt, nhưng chỉ bò tơ Tây Ninh thì mới có nét độc đáo, hương vị đặc trưng riêng hơn hẳn so với những nơi khác.
Gợi ý địa chỉ:
– Bò Tơ Tây Ninh Năm Sánh, 30 Tháng 4, Thành Phố Tây Ninh, Tây Ninh.
– Bò tơ Tây Ninh Nhật Trường, 180 Trưng Nữ Vương, khu phố 5, phường 1, Tp. Tây Ninh, Tây Ninh.
– Bò tơ Minh Tân, 148 Thượng Thâu Thanh, Long Thành Trung, Long Trung, Hoà Thành, Tây Ninh.
(Nguồn: dulichvietnam.com.vn)