Vườn Quốc gia Lò Gò – Xa Mát – Vườn Di sản Asean, điểm đến du lịch sinh thái hấp dẫn


Cách Tp Tây Ninh (tỉnh Tây Ninh) khoảng 50 km về phía Tây Bắc, với diện tích 18.765 ha, bao bọc hệ sinh thái chuyển tiếp giữa Tây Nguyên, vùng Đông Nam Bộ và đồng bằng sông Cửu Long, Vườn quốc gia (VQG) Lò Gò – Xa Mát không chỉ là nơi bảo tồn cây gỗ, cây thuốc, chim thú quý hiếm,… mà còn là một điểm đến du lịch sinh thái hấp dẫn tại Tây Ninh.

 

 

Đến với VQG Gò Lò – Xa Mát, du khách có thể lựa chọn tham quan sinh cảnh đặc trưng của miền Đông Nam Bộ. Đây là nơi duy nhất có thể quan sát được kiểu rừng kín thường xanh quanh năm nửa rừng lá còn nguyên sinh chưa bị tác động bởi chiến tranh và con người. Tại đây, du khách có thể ngắm nhìn và ghi hình những cây cổ thụ cao 40 đến 50m, đường kính trên dưới 2m, xen lẫn với bằng lăng hoa tím và cây gõ mật quý giá. Hoặc tắm mát trong dòng suối Đa Ha tự nhiên, nơi quanh năm có loài hoa thủy sinh trắng trong nở rộ như đàn bướm vui đùa trên mặt nước và loài hoa súng màu cánh sen mỏng manh chỉ có thể tìm thấy trong dòng suối dòng suối Đa Ha mà thôi.

 

 

Đặc biệt, du khách có thể giao lưu với những chiến sĩ kiểm lâm vui tính, cùng học tập, xem phim tư liệu, làm ảnh, tự làm những kỷ vật từ lá cây rừng, hái rau rừng, bắt cá suối và ca hát quanh đống lửa lúc đêm xuống. Bên cạnh đó, du khách sẽ được tham quan sinh cảnh đất ngập nước, tại đây quanh năm có các loài hoa đẹp trong đó hoa Dầu Trà Ben màu đỏ hồng là biểu tượng của VQG. Du khách có thể ngắm chụp ảnh của những loài hoa nở quanh năm như hoa hoa Sổ màu vàng, hoa Bông bụt rừng màu đỏ và một số loài hiếm hoi hơn và một số loài nở theo mùa như địa lan.

 

 

Vào tháng 6, 7 hàng năm, màu sắc không gian vườn trở nên vô cùng rực rỡ bởi hoa nghệ rừng có màu rất đặc trưng, phân bố rộng trong các khu rừng Dầu Trà Ben và Dầu lông ngập nước, nở tập trung thành thảm đỏ rực. Khi đến với VQG Lò Gò – Xa Mát, du khách có thể chọn loại hình đi thuyền xem chim, ngắm bình minh hoặc hoàng hôn. Tuy nhiên, tuyến này chỉ được tổ chức vào ba tháng cuối mùa mưa là tháng 9, 10, 11 hằng năm. Du khách sẽ chèo con thuyền dành cho một hoặc hai người với lộ trình khoảng 5km, trong lộ trình này du khách sẽ quan sát được nhiều loại thủy sinh và thực vật biến đổi theo mức nước ngập trong năm.

 

 

Trên tuyến này còn có một vọng đài từ, đó ta có thể quan sát chim nước và ngắm mặt trời mọc hoặc mặt trời lặn. Ngoài ra, du khách có thể đạp xe đi theo các đường mòn trong rừng xuyên qua hết rừng già với cây to cổ thụ, dây leo chằng chịt, rồi đến trảng trống với những loài hoa dại, các loại cây thuốc,… Cùng với đó, các hướng dẫn viên sẽ giới thiệu cho du khách sâu hơn về các giá trị đa dang sinh học của VQG để du khách có thể hiểu rõ hơn.

 

 

“Trong thời gian tới, để đẩy mạnh phát triển du lịch sinh thái tại VQG Lò Gò – Xa Mát và để góp phần bảo tồn đa dang sinh học và phát triển bền vững, chúng tôi sẽ tập trung chú trọng công tác giáo dục môi trường trong cộng đồng, đặc biệt là đối tượng thanh thiếu niên, học sinh, sinh viên. Đồng thời, tăng cường kêu gọi đầu tư, xây dựng các dự án du lịch sinh thái VQG bằng nguồn lực xã hội hoá; thực hiện liên kết với các công ty lữ hành để khai thác phát triển du lịch sinh thái, xây dựng khu vui chơi, giải trí, dịch vụ ăn uống – giải khát tại khu Hành chính Dịch vụ và Lâm viên VQG nhằm đa dạng hóa sản phẩm, tăng doanh thu và thu hút khách du lịch. Phấn đấu đến năm 2025 tiếp đón hơn 20.000 lượt khách đến tham quan, doanh thu đạt trên 1.000 triệu đồng”, ông Phạm Xuân Thành – Giám đốc Trung tâm Du lịch VQG Gò Lò – Xa Mát cho biết.

 

(Nguồn: Báo Du lịch)

Tin liên quan

WordPress Video Lightbox Plugin