Vết thời gian – Độc đáo tháp cổ Bình Thạnh


Tháp cổ Bình Thạnh là một di tích hiếm hoi còn nguyên vẹn ở Nam Bộ. Công trình này đã được công nhận là di tích cấp quốc gia năm 1993.

 

 

 

Gọi là tháp cổ Bình Thạnh vì tháp được xây dựng nằm ở phía hữu ngạn sông Vàm Cỏ Đông tại ấp Bình Phú, xã Bình Thạnh, Trảng Bàng, Tây Ninh. Kiến trúc của tháp được xây dựng bằng gạch cao 10m, có hình diện vuông mỗi cạnh 5m. Tổng thể kiến trúc đền gồm 3 tháp gạch, hầu như toàn bộ công trình chỉ còn là những mảng chấp vá và gần như là một đống đổ nát theo thời gian. Chỉ còn tòa tháp phía Nam là gần như còn nguyên vẹn.

 

 

Mặt ngoài tháp, trên cửa chính phía đông là một phiến đá lớn, hình chữ nhật, có chạm nổi hình hoa cúc cách điệu, hai vách bên cửa chính cũng chạm nổi các mảng phù điêu. Các mô típ trang trí được xây dựng lặp lại ở các phần thu nhỏ dần lên đỉnh tháp, tạo nên nhiều góc cạnh cho toàn bộ tháp. Ngoài ra còn có những tấm phù điêu được đắp nổi chung quanh tháp làm cho công trình tháp trở nên là một kiến trúc vững chắc.

 

 

Dấu tích còn lại của 1 trong 3 chân tháp đã sụp đổ

 

Cũng như lối xây dựng của những ngôi tháp ở miền Trung, những viên đá của tháp Bình Thạnh được kết nối chặt chẽ với nhau bằng một hợp chất đặc biệt. Kiến trúc tháp đền là một nét văn hóa của người xưa, tháp được xây dựng như một công trình tín ngưỡng để thờ những vị thần mà người dân kính trọng. Đây đều là những dấu tích mang giá trị lịch sử bởi chúng đánh dấu cho sự phát triển của nền văn hóa Óc Eo lúc ấy giờ.

 

 

Phần tháp còn lại được bảo tồn đến nay

 

(Nguồn: Báo Thanh niên)

 

Tin liên quan

WordPress Video Lightbox Plugin