Quảng Ninh sẵn sàng chào đón Năm Du lịch Quốc gia 2018


Năm Du lịch quốc gia 2018 có chủ đề “Hạ Long – Di sản, Kỳ quan – Điểm đến thân thiện” được tổ chức ở Quảng Ninh dự kiến sẽ có hơn 51 sự kiện, chương trình văn hóa, thể thao và du lịch hấp dẫn với quy mô hoành tráng.

Du khách trong nước và quốc tế đến thăm đảo Ti Tốp, Hạ Long.

Giám đốc Sở Du lịch Quảng Ninh Phạm Ngọc Thủy khẳng định: Từ nhiều năm nay, tỉnh Quảng Ninh đã có sự chuẩn bị chu đáo và sẵn sàng đăng cai, tổ chức sự kiện quan trọng này.

Xây dựng kết cấu giao thông đồng bộ phục vụ du lịch

Thực hiện Quyết định số 2622/QĐ-TTg ngày 31/12/2013 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế – xã hội tỉnh Quảng Ninh đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030, trong Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch tỉnh Quảng Ninh đã xác định rõ: Xây dựng Quảng Ninh trở thành một trung tâm du lịch quốc tế, một trọng điểm du lịch hàng đầu quốc gia, có hệ thống cơ sở vật chất đồng bộ, hiện đại; sản phẩm du lịch đa dạng, đặc sắc, có chất lượng cao, thương hiệu mạnh, mang đậm bản sắc văn hóa các dân tộc, có năng lực cạnh tranh với các nước trong khu vực và quốc tế; thực sự là ngành kinh tế mũi nhọn, là động lực thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội nhanh, bền vững.

Giám đốc Sở Du lịch Quảng Ninh cho biết: Quảng Ninh phấn đấu đến năm 2020, tổng khách du lịch đạt 15 đến 16 triệu lượt, trong đó có 7 triệu khách quốc tế, tổng doanh thu đạt 30.000 – 40.000 tỷ đồng; thu ngân sách từ hoạt động du lịch đạt 10 – 15% thu nội địa; giải quyết việc làm cho khoảng 130.000 người; đóng góp của ngành du lịch vào tổng sản phẩm trên địa bàn đạt từ 14 đến 15%.

Theo Phó Giám đốc Sở Giao thông Vận tải Quảng Ninh Bùi Hồng Minh, trong những năm qua, Quảng Ninh đã huy động nguồn lực đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng giao thông đồng bộ theo hướng bền vững, dự kiến sớm hoàn thành như: Đường cao tốc Hạ Long – Hải Phòng, rút ngắn thời gian từ Hạ Long đi Hà Nội còn 1,5 giờ bằng ô tô; Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn và đường cao tốc Hạ Long – Vân Đồn làm tiền đề quan trọng hình thành đặc khu hành chính – kinh tế sắp tới.

Quảng Ninh cũng đang đẩy mạnh công tác chuẩn bị đầu tư tuyến đường cao tốc Hạ Long – Móng Cái để kết nối với tỉnh Quảng Tây của Trung Quốc, ASEAN; đẩy nhanh tiến độ thi công Cảng tàu biển khách quốc tế Hạ Long để tạo điều kiện để khách đi du thuyền 5 sao đến vịnh Hạ Long không phải chuyển tải.

Hướng tới mục tiêu “Xây dựng Quảng Ninh trở thành một trung tâm du lịch quốc tế, một trọng điểm du lịch hàng đầu quốc gia”, tỉnh Quảng Ninh đã mời đơn vị tư vấn của Hoa kỳ là BCG lập Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch tỉnh Quảng Ninh đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030; ban hành các Nghị quyết, chương trình, kế hoạch phát triển dịch vụ, du lịch với quan điểm phát triển du lịch, dịch vụ làm trọng tâm gắn với việc bảo tồn và phát huy giá trị Di sản – Kỳ quan thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long; xây dựng ngành công nghiệp du lịch – dịch vụ, công nghiệp giải trí, công nghiệp văn hóa dựa trên công nghiệp sáng tạo, tạo ra sự đột phá khác biệt và giá trị gia tăng cao để sớm đưa Quảng Ninh trở thành trung tâm du lịch quốc tế với hạ tầng kinh tế đô thị hiện đại.

Mở rộng không gian du lịch

Giám đốc Sở Du lịch Quảng Ninh Phạm Ngọc Thủy nhấn mạnh: Quảng Ninh đang từng bước hoàn thiện phát triển không gian du lịch theo 4 địa bàn du lịch trọng điểm: Hạ Long gắn với du lịch vịnh Hạ Long; Móng Cái – Trà Cổ gắn với du lịch biên giới; Vân Đồn – Cô Tô gắn với du lịch biển đảo, nghỉ dưỡng chất lượng cao có casino; và Uông Bí – Đông Triều – Quảng Yên gắn với du lịch văn hóa, tâm linh di tích danh thắng Yên Tử.

Tỉnh tập trung mở rộng không gian du lịch đến các khu vực phía Tây và phía Đông của tỉnh và các khu vực trên vịnh Hạ Long, Bái Tử Long. Khu vực thị xã Quảng Yên và Vân Đồn mở thêm tuyến và sản phẩm du lịch với loại hình du lịch tìm hiểu về văn hóa. Tại các khu, điểm du lịch trên bước đầu đã thu hút được đông đảo khách quốc tế và nhận được đánh giá phản hồi tốt về các tuyến, điểm du lịch trên từ du khách và công ty lữ hành. Đến nay tỉnh Quảng Ninh đã công nhận 33 tuyến, 87 điểm du lịch của 12 địa phương trong tỉnh.

Nhờ chính sách thông thoáng trong đầu tư, Quảng Ninh đã sớm thu hút được nhiều nhà đầu tư chiến lược thực hiện các dự án du lịch dịch vụ cao cấp, quy mô lớn. Các trung tâm mua sắm, giải trí chất lượng cao ngang tầm quốc tế của các tập đoàn kinh tế lớn có uy tín trong nước Vin Group, Sun Group, FLC, BIM, Tuần Châu… được hình thành đã làm thay đổi cơ bản diện mạo đô thị và ngành du lịch Quảng Ninh, giúp du lịch Quảng Ninh dần vươn tới và hội nhập với thế giới về chất lượng dịch vụ, trở thành điểm sáng về phát triển du lịch của Việt Nam và khu vực trong tương lai.

Đến nay, Quảng Ninh đưa vào khai thác, sử dụng và phát huy hiệu quả của Trung tâm thương mại Vincom Hạ Long Centre, Khu vui chơi giải trí Marina Plaza, dự án cáp treo tại cụm di tích lịch sử văn hóa chùa Ngọa Vân – Hồ Thiên (Đông Triều), Công viên Sun World Ha Long Park, các khách sạn, resort 5 sao như Vinpearl Halong Bay Resort, Wyndham, Hoàng Gia… và các nhà hàng, khách sạn, tàu vận chuyển và tàu nhà hàng cao cấp… Cùng với đó, một số thiết chế văn hóa quan trọng phục vụ cho du lịch như Cung Quy hoạch, Bảo tàng – Thư viện tỉnh, Quảng trường 30/10, Công viên Hạ Long (Hạ Long), Cụm thông tin cổ động biên giới Sa Vĩ (Móng Cái)… đã góp phần làm phong phú các sản phẩm du lịch trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh.

Quảng Ninh đã ban hành kế hoạch quảng bá, xúc tiến, trong đó nêu rõ việc quảng bá xúc tiến phải đạt ở tầm quốc tế, tiếp tục đa dạng hóa các hình thức quảng bá xúc tiến du lịch, phát huy kết quả của một số hoạt động và hình thức quảng bá xúc tiến nhằm mục tiêu đến năm 2020 tỉnh Quảng Ninh đón được 15 -16 triệu lượt khách và ngay trong Năm Du lịch Quốc gia 2018 sẽ đón được 5 triệu lượt khách quốc tế.

Văn Đức

TTXVN

Tin liên quan

WordPress Video Lightbox Plugin