Quà vặt cho người ăn kiêng: Nem bưởi Tây Ninh


Tây Ninh nổi tiếng là cái nôi của Tôn giáo Cao Đài, mỗi tháng những người theo Đạo sẽ ăn chay ít nhất 10 ngày. Vì thế mà thực đơn chay của người Tây Ninh trở nên phong phú hơn bao giờ hết. Đặc biệt, món Nem Bưởi Tây Ninh thơm ngon giòn tan, không chứa nhiều calo, nổi tiếng hơn 20 năm liền đã trở thành đặc sản Tây Ninh mà bạn không thể bỏ qua.

 

 

Nem bưởi Tây Ninh

 

 

Nem bưởi Tây Ninh còn có tên gọi khác là nem chay hoặc nem lá bưởi. Người Tây Ninh rất đơn giản và hiền hòa nên cái tên nem bưởi cũng xuất phát từ nguyên liệu chính làm nên món nem này, không có thành phần từ động vật. Nem bưởi Tây Ninh chính hiệu sẽ mang đến cảm giác giòn tan trong miệng với độ giòn vừa phải, hòa quyện vị mằn mặn, ngòn ngọt, hay cay nồng của cả hạt tiêu và độ cay xé đến ửng hồng cả môi của ớt hiểm. Ngoài ra, mùi thơm của các loại gia vị và lá chùm ruột, lá vông non trộn lẫn vào nhau, làm nên một hương vị rất đặc trưng cho nem bưởi Tây Ninh.

 

 

Để chế biến được một viên nem nhỏ xíu thôi cũng đã tiêu tốn rất nhiều thời gian chuẩn bị cũng như sự tỉ mỉ trong sự chuẩn bị các nguyên liệu.
Nguyên liệu: vỏ bưởi, đu đủ xanh, tiêu hột, ớt hiểm, khế chua, lá vông non (hoặc lá chùm ruột) lá chuối và các loại gia vị như muối, đường, tỏi, màu điều hay màu gạch tôm, phèn chua, thính gạo.

 

Bước 1: Cắt bỏ phần vỏ xanh bên ngoài của vỏ bưởi, sau đó thái thật mỏng, ngâm nước để phần vỏ này nở đều rồi xả với muối. Ngâm phần vỏ này với nước có phèn chua trong 10 đến 15 phút để vỏ bưởi mất đi vị đắng. Vắt ráo nước và phơi khô để làm bột nem.

 

 

Phần trong vỏ bưởi làm nem

 

 

Bước 2: Đu đủ bào sợi mỏng, phơi khô rồi ngâm trong nước phèn chua pha loãng từ 10 đến 15 phút, vớt ra để ráo rồi cắt sợi ngắn. Khế chua cắt mỏng, bỏ hạt vắt lấy nước đem hấp cách thủy với vỏ bưởi đã chuẩn bị. Lá chuối và lá vông non rửa thật sạch.

 

 

Đu đủ bào sợi mỏng

 

 

Bước 3: Cho vỏ bưởi đã sơ chế vào cối giã nhuyễn cùng chút đường và muối.

 

Bước 4: Xào vỏ bưởi trên lửa nhỏ, thêm chút tỏi và đường, muối cho vừa ăn. Khoảng 2 đến 3 phút tắt lửa.

 

Bước 5: Cho thính gạo vào hỗn hợp vỏ bưởi, trộn đu đủ và màu điều (màu gạch tôm) vào thật đều. Đánh đều tay để hỗn hợp thật dẻo. Sau đó, tạo hình chữ nhật cho viên nem, thêm hạt tiêu và ớt hiểm vào.

 

Bước 6: Đặt viên nem trên lá vông non hay lá chùm ruột, có thể dùng tấm ni lông mỏng và trong để cố định viên nem rồi gói lá lại. Dùng dây ni lông hay sợi thun để buộc nem. Hoặc bạn cũng có thể chọn tạo hình cố định trong khuôn, hình con tôm tùy theo sở thích.

 

 

 

 

Bước 7: Để nem đã gói ở nơi khô ráo. Tầm 5 đến 6 tiếng đã có thể ăn được nhưng để ngon nhất, nem bưởi Tây Ninh nên để ít nhất 10 tiếng. Với những ai thích ăn chua có thể để lâu hơn 1 đến 2 ngày.

 

Nếu có dịp du lịch Tây Ninh, bạn có thể thấy món nem vỏ bưởi được bày bán rất đẹp mắt tại các khu quà lưu niệm ở cổng vào của núi Bà Đen Tây Ninh hoặc các điểm du lịch Tây Ninh khác với giá cả hết sức phải chăng, từ 30.000 đến 50.000 đồng cho 10 chiếc nem chay, có ăn kèm với rau răm. Món nem bưởi Tây Ninh này rất dễ ăn, thường được chọn làm món ăn vặt vào mỗi chiều với dân văn phòng, phù hợp với những buổi dã ngoại cần mang thức ăn chế biến sẵn của các nhóm bạn bè vào cuối tuần hoặc kết hợp món bún xì dầu, rau sống, đậu phộng rang giòn trong những ngày lễ hay rằm.

 

 

 

Nem bưởi Tây Ninh sẽ là lựa chọn thông minh của bạn trong việc chọn mua đặc sản Tây Ninh làm quà với chi phí phải chăng cho người thân, đặc biệt là những người có thói quen ăn chay để khỏe mạnh hơn hoặc những cô nàng đang giảm cân nhưng vẫn thích ăn quà vặt.

 

(Nguồn: dulichvietnam)

Tin liên quan

WordPress Video Lightbox Plugin