‘Phát thèm’ trước 4 món bánh tráng ăn vặt của Việt Nam ngon nức tiếng


Bánh tráng trộn

 

Bánh tráng trộn là món ăn đường phố nổi tiếng từ Nam chí Bắc, từ vùng quê đến thành thị. Không ai biết chính xác món ăn có từ khi nào. Chỉ biết rằng Sài Gòn chính là cái nôi phát triển món bánh tráng vươn rộng ra cả nước.

 

Giờ đây, ở các thành phố lớn như Hà Nội, Đà Nẵng, Cần Thơ,… đâu đâu cũng có món đồ ăn vặt vừa ngon, vừa rẻ này. Có thể nói, bánh tráng trộn dễ dàng “mê hoặc” mọi trái tim đam mê ăn vặt.

 

 

Trong các món bánh tráng ăn vặt của Việt Nam, bánh tráng trộn có cách chế biến cầu kỳ, công phu nhất. Bởi để có một bịch bánh trang thơm ngon, hấp dẫn, người bán phải chuẩn bị khá nhiều nguyên liệu.

 

Trong đó, bánh tráng cắt sợi, xoài bào, đậu phộng rang, khô bò, ruốc, sa tế, rau răm, trứng cút, muối tôm, mỡ hành,… là những thành phần chủ chốt. Ngoài ra, tùy khẩu vị mà mỗi hàng bánh tráng lại có sự thêm bớt những nguyên liệu khác, tạo nên nét riêng cho món đồ ăn vặt nức tiếng này. 

 

 

Ở Sài Gòn, gần như bạn có thể dễ dàng tìm thấy các hàng bánh tráng trộn trước cổng trường học, chợ đồ ăn vặt, các khu tập trung đông dân cư hay một tuyến đường, góc phố có nhiều người qua lại. Ngoài ra, các quán trà sữa, cá viên, trà chanh,… cũng kết hợp thêm món bánh tráng trộn, phục vụ nhu cầu nhâm nhi của thực khách. 

 

Dần dà, món bánh tráng ăn vặt của Việt Nam này trở nên nổi tiếng và được yêu thích hơn bao giờ hết. Trung bình, chỉ 15.000 – 20.000 đồng là bạn đã có một bịch bánh tráng to sụ, thơm phức mỡ hành, bùi bùi đậu phộng và mằn mặn, béo béo của các nguyên liệu khác.

 

Bạn có thể ăn bánh tráng trộn, uống trà đá cho mát người. Nhưng “đúng bài” nhất là ăn bánh tráng trộn, nhâm nhi trà sữa. Thưởng thức bộ đôi này thì trên đời, còn thú vui nào tao nhã hơn? 

 

Bánh tráng nướng

 

Nếu bánh tráng trộn mang phong vị của ẩm thực Sài Gòn thì bánh tráng nướng xuất xứ từ thành phố Đà Lạt. Món ăn này không chỉ nổi tiếng ở thành phố ngàn hoa mà còn vang danh khắp các tỉnh thành trên cả nước. Giờ đây, tại Sài Gòn, Nha Trang hay Hà Nội, du khách cũng dễ dàng tìm mua bánh tráng nướng để thưởng thức. 

 

 

 

Trong số các món bánh tráng ăn vặt của Việt Nam, bánh tráng nướng là món ngon được du khách nước ngoài gọi tên “Pizza của Việt Nam”. Bởi chiếc bánh khi khi nướng có hình tròn, cộng thêm topping dày đặc bên trên, trong có phần giống như món pizza của người phương Tây.

 

Gọi tên là thế, nhưng thực tế bánh tráng nướng mang cái hồn ẩm thực của người Việt, thể hiện qua cách chế biến, các thành phần nguyên liệu. 

 

Nếu bánh tráng trộn cần trộn các nguyên liệu lại với nhau theo tỉ lệ hợp lý thì món bánh tráng nướng đòi hỏi sự khéo léo của người thợ trong cách nướng bánh. Bánh muốn ngon và nóng giòn phải được xoay đều liên tục trên mặt bếp.

 

Vì nếu chậm tay, bánh sẽ khét hoặc cứng, mất ngon. Là đồ ăn vặt nhưng bánh tráng nướng có cách chế biến, chuẩn bị nguyên liệu khá kỳ công. 

 

 

 

Sự phát triển và biến tấu đã cho ra đời các món bánh tráng nướng khác nhau. Tuy nhiên về cơ bản, nhân bánh sẽ có trứng cút, trứng gà, mỡ hành, xúc xích, phô mai, bò, sa tế, mắm ruốc, hành phi,… Tùy loại mà các nguyên liệu trên có sự thêm bớt hợp lý để tăng độ ngon cho chiếc bánh. Khi bánh được nướng xong, thợ làm bánh sẽ cho thêm ít tương ớt lên trên, cuốn tròn lại và gói trong giấy. Bạn chỉ việc cầm chiếc bánh hít hà mùi thơm rồi từ từ thưởng thức. Giữa tiết trời chiều se se của Đà Lạt, ăn một chiếc bánh tráng nướng, uống một ly sữa đậu nành thì còn gì thi vị bằng.

 

Bánh tráng cuốn

 

Trong các món bánh tráng ăn vặt của Việt Nam, bánh tráng cuốn tuy không nổi danh như bánh tráng trộn hay bánh tráng nướng. Thế nhưng món ăn này vẫn rất được giới trẻ yêu thích, đặc biệt ở thành phố lớn như Sài Gòn.

 

Món ăn này thường được bán chung với hành bánh tráng trộn hoặc các đồ ăn vặt vỉa hè. Nhìn qua có vẻ đơn sơ nhưng dùng thử rồi, bạn sẽ hiểu vì sao món này được yêu thích.

 

 

Đúng như tên gọi bánh tráng cuốn, món ăn thành phẩm sẽ trông giống như cuốn chả giò hay cuốn bánh tráng rau sống phổ biến trong ẩm thực Việt Nam.

 

Nguyên liệu của món ăn vặt này sẽ có bánh trắng, trứng cút, khô bò, tỏi phi, rau răm,… Khi chuẩn bị đầy đủ các thành phần này, người thợ sẽ trải miếng bánh tráng ra, cho nhân vào, cuốn thành hình trụ tròn chắc chắn.

 

 

 

Thưởng thức bánh tráng cuốn có nhiều cách. Có bạn thích cầm cả cuốn chấm vào nước chấm, có người lại muốn cắt khoanh nhỏ, cầm đũa gấp cho lịch sự.

 

Thế nhưng, dù ăn theo phương pháp nào, bạn cũng đều cảm nhận được vị ngon đặc trưng mà món ăn đường phố này mang lại. Đó là lý do vì sao trong các món bánh tráng ăn vặt, bánh tráng cuốn luôn được yêu thích. Trung bình, mỗi người sẽ ăn khoảng 10 cuốn là no vì cuốn bánh được quấn chặt, bên trong lại chứa nhiều nhân. Ở Sài Gòn, món này được bán với giá từ 20.000 – 25.000 đồng/phần kèm nước sốt, nước chấm. Bạn có thể thưởng thức món này ở Quận 5, Quận 10, Quận 3 hoặc các khu chợ sinh viên, khu ăn vặt đường Phan Xích Long, Thành phố Hồ Chí Minh.

 

Bánh tráng muối tôm

 

Nhân vật cuối cùng trong các món bánh tráng ăn vặt của Việt Nam chính là bánh tráng muối tôm. Món ăn với cách chế biến đơn giản, có thể mua nhiều để “tích trữ” mà không lo bánh bị hỏng. Bánh tráng muối tôm có xuất từ từ Tây Ninh – xứ sở bánh tráng nổi tiếng miền Đông Nam Bộ. 

 

 

 

Bánh tráng muối tôm vốn là đặc sản Tây Ninh nhưng món ăn vặt này hiện đã được bán khá nhiều ở Sài Gòn. Nhiều nhất là khu vực chợ Lớn. Đến đây, bạn sẽ bắt gặp rất nhiều xe bán bánh tráng siêu to khổng lồ.

 

Chỉ cần “nhào vô” một xe bánh tráng là bạn có thể thỏa thích chọn nhiều loại mình yêu thích, mua về để dành thưởng thức dần dần. 

 

 

Bởi tên gọi chung là bánh tráng muối tôm nhưng có nhiều các món bánh tráng khác nhau về độ cứng, độ mềm, có loại cay hoặc không cay,… Tùy sở thích mà bạn chọn loại bánh khác nhau.

 

Dĩ nhiên, giá của các loại bánh cũng khá đa dạng, có loại 5000 – 7000 – 10000 đồng,… Chỉ cần vài chục nghìn là bạn đã có nhiều loại bánh tráng ngon về nhà vừa nhâm nhi, vừa cày bộ phim mình yêu thích. 

 

Trong các món bánh tráng ăn vặt của Việt Nam, bánh tráng trộn, bánh tráng nướng, bánh tráng cuốn và bánh tráng muối tôm là 4 món ngon được yêu thích. Mỗi loại bánh tráng với cách chế biến, hương vị đặc trưng riêng nhưng đều có điểm chung là rất ngon, giá thành rẻ, mang đậm phong cách ẩm thực đường phố bình dân của người Việt. Du lịch Hồ Chí Minh, bạn đừng bỏ lỡ cơ hội thưởng thức những món đặc sản thơm ngon này.

 

(Nguồn: Báo Thể Thao Việt Nam)

Tin liên quan

WordPress Video Lightbox Plugin