Phấn đấu đến năm 2025, núi Bà Đen đạt chuẩn Khu du lịch quốc gia


Hoạt động du lịch có chuyển biến, doanh thu tăng nhưng chưa tương xứng với số lượng khách đến tham quan, chưa có các dịch vụ hấp dẫn để giữ chân khách du lịch. Giải pháp nào để khắc phục?

 

Điện bà – Khu du lịch núi Bà Đen. Ảnh: Tuấn Anh

Tại kỳ họp thứ 17 của HĐND tỉnh vừa qua, có đại biểu chất vấn UBND tỉnh và ngành VH-TT&DL như sau: “Theo báo cáo của UBND tỉnh, hoạt động du lịch có chuyển biến, doanh thu tăng nhưng chưa tương xứng với số lượng khách đến tham quan, du lịch tại Tây Ninh, chưa có các dịch vụ hấp dẫn để giữ chân khách du lịch.

 

Đề nghị UBND tỉnh cho biết, đây là các vấn đề được phát hiện từ nhiều năm nay, giải pháp khắc phục như thế nào? Lộ trình và giải pháp thực hiện quy hoạch chung Khu du lịch quốc gia núi Bà Đen?”.

 

Trả lời câu hỏi nêu trên, lãnh đạo Sở Văn hoá – Thể thao và Du lịch cho biết, giai đoạn 2016-2020, khách tham quan tại các khu, điểm du lịch tăng 5,3%/năm, doanh thu du lịch tăng 14,4%/năm.

 

Căn cứ kết quả điều tra thống kê du lịch năm 2019, ngành du lịch xác định, khách đến Tây Ninh nhằm mục đích lễ hội, tín ngưỡng, mức chi tiêu của khách du lịch tâm linh không nhiều và không tương xứng với số lượng khách (khách du lịch tâm linh mức chi tiêu thấp hơn so với khách du lịch thông thường).

 

Điểm tham quan du lịch Tòa Thánh Cao Đài Tây Ninh không thu phí, không có các dịch vụ tại đây nên lượng khách tăng nhưng doanh thu không tăng. Để khắc phục điều này, lãnh đạo tỉnh đã tập trung mời gọi đầu tư vào khu du lịch trọng điểm.

 

Tỉnh đã kêu gọi một số nhà đầu tư chiến lược đầu tư vào các dự án lớn gắn với phát triển du lịch, dịch vụ tại địa phươngĐến nay, Khu du lịch núi Bà Đen đã khánh thành được tuyến 2 tuyến cáp treo (tuyến lên đỉnh, tuyến lên chùa Bà) mở rộng mặt bằng chùa Bà….

 

Tổ chức thành công hội thảo quốc tế du lịch Tây Ninh “Tiềm năng, lợi thế và cơ hội phát triển” năm 2017, có hơn 230 đại biểu tham dự, đặc biệt có sự tham gia của các chuyên gia đầu ngành, các nhà khoa học trong và ngoài nước.

 

UBND tỉnh phối hợp UBND TP. Hồ Chí Minh tổ chức hội nghị liên kết phát triển du lịch vùng Đông Nam bộ với chủ đề “Liên kết phát triển bền vững” diễn ra vào ngày 28.6.2020 tại Tây Ninh với hơn 400 đại biểu Hội nghị nhằm mục đích tăng cường hợp tác phát triển du lịch giữa TP. Hồ Chí Minh, tỉnh Tây Ninh với các tỉnh vùng Đông Nam Bộ.

 

Hội nghị này nhằm phát huy tiềm năng, thế mạnh của các địa phương trong việc hình thành các sản phẩm du lịch liên tuyến, liên vùng , tăng cường phát triển nguồn nhân lực du lịch và nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước về du lịc, hỗ trợ ngành du lịch phục hồi sau ảnh hưởng của dịch Covid -19.

 

 

Hội thảo quốc tế về du lịch – một sự kiện lớn được tổ chức hồi năm 2017.

Năm 2020, Tập đoàn Sun Group sau khi khánh thành tuyến cáp treo lên đỉnh Núi Bà đã tổ chức lễ hội Xuân núi Bà hoành tráng hơn các năm trước và lượng khách tăng đáng kể.

 

Tuy nhiên, sau thời gian từ tháng 2 đến nay cả nước và thế giới bị dịch Covid – 19, khu du lịch núi Bà Đen đóng cửa đã làm ảnh hưởng lượng khách đến núi Bà Bà Đen và Tây Ninh. Tháng 4.2020, Khu du lịch mở cửa trở lại lượng khách đang dần ổn định.

 

Năm 2016, 2018, 2 năm 1 lần, tỉnh đã tổ chức lễ hội “Nghề làm bánh tráng phơi sương Trảng Bàng” đã thu hút hơn 1 triệu lượt khách đến với Tây Ninh, đồng thời cũng tham quan và nghỉ lại Tây Ninh khoảng 15% lượng khách đến tham quan lễ hội.

 

Mạng lưới cơ sở kinh doanh du lịch được mở rộng. tính 30.6.2020, toàn tỉnh có 660 cơ sở/7.512 phòng tăng 54 cơ sở và tăng 600 phòng so với năm 2019.

 

Giai đoạn 2020-2025, Sở Văn hoá – Thể thao và Du lịch tiếp tục tham mưu UBND tỉnh các mục tiêu, giải pháp phát triển du lịch để đến năm 2025, Khu du lịch núi Bà Đen đạt tiêu chuẩn khu du lịch cấp quốc gia, thu hút hơn 5 triệu lượt khách du lịch đến Tây Ninh, tổng thu du lịch đạt 6.800 tỷ đồng.

 

Từ năm 2020 – 2022, đầu tư xây dựng khu thương mại, dịch vụ ven chân núi phía Nam và đưa vào sử dụng khu tham quan chuyên đề, lưu trú, thương mại… Từ năm 2023 -2025, phát triển hoàn chỉnh khu vực trung tâm thương mại dịch vụ, khu lưu trú nghỉ dưỡng.

 

(Nguồn: Báo Tây Ninh Online)

Tin liên quan

WordPress Video Lightbox Plugin