Nơi giữ lửa phong trào đờn ca tài tử


Dù không phải là cái nôi của đờn ca tài tử Nam bộ nhưng loại hình nghệ thuật này đã tồn tại và phát triển trong đời sống của người dân Tây Ninh hàng chục năm qua.

 
 

Câu lạc bộ Đờn ca tài tử – cải lương huyện Gò Dầu tham gia Liên hoan nghệ thuật đờn ca tài tử – cải lương trên địa bàn các xã điểm xây dựng nông thôn mới

 

Hiện nay, hầu như các xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh đều có câu lạc bộ (CLB), đội đờn ca tài tử (ĐCTT). Không những là nơi giao lưu, gắn kết những người có cùng niềm đam mê nghệ thuật, các CLB, đội ĐCTT ở các địa phương còn góp phần giữ gìn và phát huy giá trị của nghệ thuật ĐCTT Nam bộ.

 

Nổi bật phải kể đến CLB đờn ca tài tử – cải lương thuộc Trung tâm Văn hoá Thể thao và Truyền thanh huyện Gò Dầu. Hơn 30 năm qua, CLB đã trở thành nơi giữ lửa, phát huy giá trị của loại hình nghệ thuật ĐCTT. Được thành lập từ năm 1984, CLB ban đầu chỉ có 15 hội viên, nay đã lên 60 người, quy tụ được những người say mê, nhiệt huyết với loại hình nghệ thuật ĐCTT.

 

Ông Lư Kim Hải- Chủ nhiệm CLB cho biết, từ khi thành lập cho đến nay, CLB hoạt động đều đặn, duy trì sinh hoạt hằng tháng với nhiều hình thức gắn với hoạt động văn nghệ. Để hoạt động của CLB được sôi nổi, hấp dẫn và tạo điều kiện cho hội viên học hỏi kinh nghiệm, CLB thường xuyên tổ chức giao lưu, học tập kinh nghiệm với các CLB trong và ngoài tỉnh, tham dự các hội thi, hội diễn, liên hoan do tỉnh tổ chức… và đạt nhiều thứ hạng cao, được tỉnh đánh giá là CLB có phong trào mạnh của tỉnh. Đó là động lực để các thành viên của CLB gắn bó, cống hiến.

 

Thời gian qua, CLB đã góp phần phục vụ nhiệm vụ chính trị, tham gia phục vụ văn nghệ vào các dịp lễ, ngày hội, sự kiện của địa phương, nâng cao đời sống văn hoá tinh thần của nhân dân. CLB nhiều lần đại diện tỉnh tham gia liên hoan ĐCTT Nam bộ khu vực và toàn quốc, gặt hái được nhiều giải thưởng, huy chương. Với những thành tích đạt được, CLB thường xuyên được chọn thu thanh, thu hình hoạt động ĐCTT phát trên các Đài Phát thanh – Truyền hình trong và ngoài tỉnh. Năm 2018, CLB được UBND tỉnh tặng bằng khen trong thực hiện đề án bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hoá phi vật thể nghệ thuật ĐCTT Nam bộ tỉnh Tây Ninh.

 

Không chỉ hoạt động sôi nổi, CLB còn là đầu tàu khơi dậy, nâng cao chất lượng sinh hoạt phong trào ĐCTT ở địa phương. Hằng năm, CLB tổ chức tập huấn cho các CLB ở các xã, thị trấn về phong cách ĐCTT Nam bộ. Bên cạnh đó, các thành viên nòng cốt của CLB còn ra sức truyền nghề, tìm kiếm, bồi dưỡng những nhân tố mới. Có thể nói, CLB là cầu nối cho sự hình thành và phát triển phong trào ĐCTT ở địa phương.

 

“Những năm qua, Trung tâm mở các lớp dạy đờn, dạy ca tài tử không thu học phí. Các hội viên của CLB trực tiếp hướng dẫn lớp là những hội viên lâu năm, có nghề, có tiếng trong các hội thi, hội diễn, đều có tâm huyết chung sức giữ gìn và phát huy giá trị của ĐCTT. Qua các lớp dạy đờn ca tài tử, CLB đã phát hiện những nhân tố mới để bồi dưỡng thành hạt nhân phong trào ĐCTT ở địa phương”- ông Lê Văn Xểnh, Phó Giám đốc Trung tâm cho biết.

 

Bà Phạm Thị Xuân, một hội viên có hơn 20 năm gắn bó với CLB cho biết, nơi đây giúp bà thoả mãn niềm đam mê ca hát. Bà đã 62 tuổi nhưng vẫn tích cực tham gia hoạt động của CLB, giữ lửa đam mê bằng việc truyền dạy nghề cho người cùng sở thích. Bà Xuân chia sẻ, bây giờ người thích hát tài tử cải lương rất nhiều, nhưng chủ yếu hát phong trào, còn hát đúng bài bản, đúng chất đờn ca tài tử thì không nhiều. Chính vì thế, bà cùng với các hội viên khác thay phiên đứng lớp dạy đờn ca tài tử do Trung tâm Văn hoá Thể thao và Truyền thanh huyện Gò Dầu tổ chức, với mong muốn truyền dạy, bồi dưỡng thế hệ kế thừa, giữ gìn giá trị, bản sắc của loại hình nghệ thuật này.

 

Cùng với CLB đờn ca tài tử – cải lương huyện Gò Dầu, các đội ĐCTT ở các địa phương khác trong tỉnh cũng duy trì và phát triển mạnh mẽ. Có thể kể đến Đội ĐCTT phường Gia Lộc (thị xã Trảng Bàng). Đây là một trong những Đội ĐCTT cấp phường, xã hoạt động mạnh. Đi vào hoạt động đã lâu, nhưng Đội chính thức được thành lập vào năm 2013, với 11 thành viên. Đội trở thành nơi giao lưu, gắn kết những người có chung niềm yêu thích, lan toả phong trào ĐCTT ở địa phương.

 

Hằng tháng, các buổi sinh hoạt của đội được luân phiên tổ chức tại nhà của những thành viên thông qua hình thức giao lưu, hát phục vụ công chúng. Ngoài các buổi sinh hoạt định kỳ, Hội còn thường xuyên tham gia phục vụ tại dịp lễ, sự kiện ở phường, các hội thi do thị xã Trảng Bàng tổ chức…

 

Theo ông Nguyễn Văn Tám- Chủ nhiệm Đội ĐCTT phường Gia Lộc, người tham gia CLB có đủ thành phần, từ nông dân, công nhân đến cán bộ công chức, và ở họ đều có chung niềm đam mê. Dù bận rộn, các thành viên cố gắng tham gia sinh hoạt, giao lưu, hăng say tập luyện để tiếng đờn, lời ca thêm mượt mà. Đến với Đội bằng sự tự nguyện, niềm đam mê, các thành viên đều nhiệt tình, phấn khởi tham gia các hội thi, mang lời ca tiếng đờn phục vụ công chúng. Và tất cả đều vui mừng, tự hào khi Đội đạt được các thứ hạng cao tại các cuộc thi, liên hoan ĐCTT trong phường, thị xã, tỉnh, tạo động lực để thành viên tiếp tục trau dồi, học tập kinh nghiệm lẫn nhau, phát huy khả năng, góp phần duy trì hoạt động của Đội.

 

Ngoài ra, các thành viên nòng cốt của Đội còn thường xuyên hướng dẫn, truyền ngón đờn, câu ca cho người yêu thích bộ môn ĐCTT. Từ sự say mê, khổ luyện, một số thành viên trở thành hạt nhân trong phong trào văn nghệ, tham gia các hội thi, hội diễn do cấp trên tổ chức.

 

Ông Dương Văn Khoài hồ hởi chia sẻ, phong trào ĐCTT đã lan toả, trở thành món ăn tinh thần không thể thiếu trong đời sống của người dân. Còn anh Phạm Văn Dũng, thành viên của Đội vui vẻ cho biết: Tham gia sinh hoạt ở Đội giúp anh thoả mãn niềm đam mê, thư giãn sau ngày làm việc mệt nhọc.

 

Bà Tạ Thị Hồng Cẩm- Phó Chủ tịch UBND phường Gia Lộc cho biết, thời gian qua, Đội ĐCTT phường Gia Lộc đã có nhiều đóng góp cho phong trào văn hoá, văn nghệ ở địa phương, giúp lan toả sức hấp dẫn của ĐCTT đến các tầng lớp nhân dân, nâng cao đời sống văn hoá tinh thần và góp phần giữ gìn và phát triển phong trào ĐCTT ở địa phương.

 

(Nguồn: Tây Ninh Online)

Tin liên quan

WordPress Video Lightbox Plugin