MỘT SỐ TÁC ĐỘNG CỦA DỊCH COVID-19 ĐỐI VỚI DU LỊCH TÂY NINH VÀ ĐỀ XUẤT CÁC GIẢI PHÁP ỨNG PHÓ


 

 

Dịch bệnh Covid – 19 đã khiến cho du lịch Việt Nam nói chung, các tỉnh/thành phố và du lịch Tây Ninh nói riêng chịu nhiều tổn thất nặng nề. Sự sút giảm về lượng khách du lịch và doanh thu du lịch đã ảnh hưởng đến các doanh nghiệp ngành du lịch, khách sạn, nhà hàng, lữ hành, khu điểm du lịch khá lớn, kéo theo một số lượng lớn người lao động giảm thu nhập, mất việc. Mặt khác, việc tạm dừng khai thác hàng loạt tuyến xe công cộng và hạn chế các hoạt động vận chuyển hành khách liên tỉnh trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, các khu, điểm du lịch trên địa bàn tỉnh tạm dừng đón, tiếp khách tham quan du lịch đã ảnh hưởng không nhỏ đến các hoạt động của ngành du lịch và vận tải trên địa bàn tỉnh nhà, vốn khó nay càng thêm khó.

 

Các hoạt động quảng bá xúc tiến du lịch của tỉnh và hỗ trợ doanh nghiệp tham gia các sự kiện như: Hội thảo, Hội nghị, Tập huấn, Ngày hội du lịch, Hội chợ quốc tế, festival … cũng gặp khó khăn do tất cả các hoạt động tổ chức sự kiện hiện nay đều dừng lại để phòng, chống dịch.

 

Tỉnh Tây Ninh đã và đang tập trung tối đa nguồn lực để phòng, chống dịch bệnh, ngăn chặn, hạn chế các nguồn lây nhiễm, nhất là từ nước ngoài; phát hiện; điều tra, phân loại, sàng lọc, cách ly chặt chẽ; khoanh vùng, điều trị kịp thời, hiệu quả. Tuyên truyền, vận động người dân nâng cao ý thức tự bảo vệ mình, bảo vệ cộng đồng, thực hiện theo quy định của pháp luật, hướng dẫn của Bộ Y tế và chính quyền địa phương, khai báo y tế tự nguyện, thông báo kịp thời với cơ sở y tế về tình hình sức khoẻ.

 

Cấp uỷ, chính quyền ở xã, phường, thành phố, phát huy vai trò nòng cốt của lực lượng công an, quân sự, y tế, phối hợp chặt chẽ, tăng cường nắm chắc tình hình, thực hiện tốt nhiệm vụ được giao. Tuyên truyền, thông tin kịp thời, xử lý nghiêm những người đưa thông tin sai sự thật, ảnh hưởng tới công tác phòng, chống dịch bệnh. Kịp thời chia sẻ, hỗ trợ những người lao động có hoàn cảnh khó khăn, bên cạnh đó có kế hoạch tháo gỡ khó khăn, đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội, chăm lo đời sống của nhân dân.

 

Chịu tác động mạnh nhất và lớn nhất hiện nay là các doanh nghiệp lữ hành, các công ty về đầu tư hệ thống hạ tầng du lịch điểm đến du lịch, cơ sở lưu trú như các khu nghỉ dưỡng, khách sạn, hệ thống dịch vụ nhà hàng, khu vui chơi giải trí, kinh doanh đặc sản… Để khắc phục tác động của dịch Covid- 19 với du lịch Tây Ninh cần đề xuất có một số giải pháp như sau:

 

– Quán triệt tinh thần đoàn kết một lòng, thống nhất ý chí và hành động, thực hiện quyết liệt, hiệu quả những chủ trương của Đảng và Nhà nước, sự chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ. Đặc biệt chú trọng tinh thần tập trung cao độ để tiếp tục chủ động ngăn chặn và kiểm soát có hiệu quả dịch bệnh; không chủ quan, lơi lỏng; nắm chắc tình hình, dự báo, kịp thời đề ra các biện pháp hữu hiệu để kiểm soát, ngăn chặn bằng được sự lan rộng lây nhiễm của dịch bệnh.

 

– Chú trọng tuyên truyền những hình ảnh đẹp, Các điểm đến du lịch Tây Ninh, đặc sản Tây ninh, những việc làm ý nghĩa nhân văn, những ứng xử có trách nhiệm cao trong “chiến dịch” phòng chống Covid-19 trong thời gian qua.

 

– Xây dựng chính sách cụ thể tháo gỡ khó khăn cho các ngành kinh doanh dịch vụ du lịch, sản phẩm du lịch.

 

– Ngay sau khi hết dịch, đẩy mạnh triển khai các hoạt động xúc tiến quảng bá du lịch cấp quốc gia; phối hợp với các hiệp hội du lịch các tỉnh , hiệp hội doanh nghiệp trong nước… xây dựng và triển khai Chương trình kích cầu du lịch nội địa; tăng cường truyền thông, quảng bá, tiếp thị, các điểm đến tại Tây ninh, phát triển các sản phẩm mới để thu hút khách du lịch quốc tế, nhất là khách du lịch từ các vùng không chịu ảnh hưởng bởi dịch bệnh; đồng thời tập trung phát triển mạnh du lịch tại Tây Ninh, các điểm đến như Núi Bà Tây Ninh, Trung ương cục Miền nam, Tòa thánh cao đài Tây Ninh… mở rộng, đề xuất giảm giá, khuyến mãi đối với khách du lịch đi theo Chương trình du lịch trọn gói đến với Tây Ninh hết năm 2020.

 

– Tăng cường quảng bá trên các phương tiện thông tin truyền thông về du lịch an toàn, hình ảnh Tây Ninh thân thiện, gần gũi an toàn có trách nhiệm.

 

– Ngay sau khi dịch được khống chế, tăng cường quảng bá trên các phương tiện truyền thông khẳng định Tây Ninh là điểm đến du lịch an toàn là tiềm năng lợi thế và luôn tạo mọi điều kiện thuận lợi cho khách du lịch và các nhà đầu tư trong nước và quốc tế ./.

 

 

                                                                                                                                                                                                  (TTTTXTDL)

 

 

Tin liên quan

WordPress Video Lightbox Plugin