6 tỉnh, thành vùng Đông Nam bộ ký kết hợp tác phát triển du lịch


Chiều 28.6, tại khách sạn Sunrise (thành phố Tây Ninh) đã diễn ra hội nghị liên kết phát triển du lịch giữa 6 tỉnh, thành miền Đông Nam bộ gồm: TP.HCM, Tây Ninh, Đồng Nai, Bình Dương, Bình Phước và Bà Rịa-Vũng Tàu.

 

Tham dự hội nghị có ông Nguyễn Thiện Nhân- Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành uỷ TP.HCM; ông Vũ Đức Đam-Uỷ viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ; ông Lê Quang Tùng-Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch cùng lãnh đạo các tỉnh, thành trong khu vực.

 

Lãnh đạo Thành uỷ TP.HCM, Bình Dương và Tây Ninh tham dự hội nghị.

 

Cùng tham dự hội nghị, về phía tỉnh Tây Ninh có ông Phạm Viết Thanh-Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ; ông Nguyễn Thành Tâm-Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh; ông Phạm Văn Tân-Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh; ông Nguyễn Thanh Ngọc-Phó Bí thư Tỉnh uỷ cùng lãnh đạo các sở, ban ngành tỉnh.

 

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam (bên trái) cùng lãnh đạo Bộ VHTT&DL và các tỉnh, thành phố tham dự.

 

Phát biểu khai mạc hội thảo, ông Nguyễn Thành Phong-Uỷ viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND TP.HCM cho biết, vùng Đông Nam Bộ có nhiều danh lam thắng cảnh, non nước hữu tình; hệ thống di tích văn hóa, lịch sử, làng nghề và ẩm thực phong phú… từ những lợi thế đó, nhiều sản phẩm du lịch của vùng đã được hình thành như: Hành trình xuyên Á, Vẻ đẹp của cung đường biên giới, Trải nghiệm văn hóa đa sắc màu… đã để lại những ấn tượng tuyệt vời trong lòng du khách mỗi khi đặt chân đến đây.

 

Việc 6 tỉnh, thành vùng Đông Nam bộ cùng phối hợp tổ chức hội nghị liên kết phát triển du lịch với chủ đề “Liên kết- Phát triển- Bền vững” là nhằm thảo luận, đề ra những chiến lược cho phát triển ngành du lịch của vùng trong giai đoạn bình thường mới; cũng như đẩy mạnh và làm sâu sắc hơn nữa sự kết nối giữa các địa phương về phát triển du lịch, góp phần phục hồi ngành du lịch một cách nhanh nhất có thể.

 

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong phát biểu khai mạc hội nghị.

 

Cùng quan điểm cần đẩy mạnh phát triển du lịch, trong đó có liên kết vùng, Thứ trưởng Bộ VHTT&DL Lê Quang Tùng cho biết, trong những năm qua, vùng Đông Nam bộ luôn đón và phục vụ một lượng khách lớn so với các nơi khác trong nước.

 

Năm 2019, cả nước đón 18 triệu lượt khách quốc tế, phục vụ 85 triệu lượng khách nội địa, tổng thu từ du lịch đạt 726.000 tỷ đồng, trong đó vùng Đông Nam bộ đã đón và phục vụ 9,5 triệu lượt khách quốc tế, gần 40 triệu lượt khách nội địa, tổng thu từ du lịch đạt khoảng 160.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, kết quả này chưa thực sự tương xứng với vị trí chiến lược, tiềm năng, lợi thế về tài nguyên du lịch của vùng.

 

Thời gian tới, theo Thứ trưởng Lê Quang Tùng, Bộ VHTT&DL sẽ chủ trì, phối hợp chặt chẽ với các địa phương trong vùng Đông Nam bộ triển khai chiến lược phát triển du lịch Việt Nam đến năm 2030 và trong quá trình xây dựng quy hoạch hệ thống du lịch thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. Trong đó, xác định và nêu rõ tầm quan trọng của liên kết vùng để phát huy lợi thế so sánh của mỗi địa phương, tạo ra sản phẩm du lịch riêng có, chất lượng cao…, từ đó nâng cao khả năng cạnh tranh và lợi thế phát triển du lịch của vùng.

 

 

Bí thư Thành uỷ TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân phát biểu định hướng một số giải pháp phát triển du lịch trong thời gian tới.

 

Phát biểu tại hội nghị, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân đánh giá, hoạt động này rất có ý nghĩa, thể hiện sự hợp tác, đoàn kết theo lời dạy của Bác Hồ. Ông phân tích, 6 tỉnh, thành đều có những nguồn lực của mình, song nếu thực hiện một cách đơn lẻ sẽ không mang lại hiệu quả cao so với việc phối hợp lại cùng với nhau.

 

Bí thư Thành ủy TP.HCM cũng đề cập đến từng vấn đề cụ thể trong chương trình liên kết, hợp tác này. Đó là việc phối hợp tạo ra những sản phẩm du lịch đa dạng, phong phú cho các tour du lịch dài ngày để hấp dẫn, thu hút du khách nhiều hơn. Cùng với đó là việc 6 tỉnh, thành, đơn vị tham mưu cùng doanh nghiệp tổ chức đánh giá và chuẩn hóa, từng bước nâng chất lượng các điểm đến du lịch đạt trình độ quốc tế. 

 

Ông Nguyễn Thiện Nhân đề nghị, 6 tỉnh, thành khi thực hiện hoạt động quảng bá, tiếp thị thì quảng bá cho cả vùng, thay vì chỉ tiếp thị, giới thiệu riêng về điểm đến của địa phương mình. Điều này sẽ góp phần làm tăng tần suất tiếp thị, quảng bá du lịch của vùng ra thị trường quốc tế.

 

Các đại biểu tham dự tham quan các gian hàng trưng bày tại hội nghị.

 

Các địa phương cũng cần phối hợp trong công tác quản lý nhà nước, trao đổi kinh nghiệm cũng như tổ chức các sự kiện về du lịch một cách liên tục. Đặc biệt là việc hỗ trợ để các doanh nghiệp gặp nhau, xác định cơ hội đầu tư tại các 6 tỉnh, thành một cách hợp lý, từ đó tạo ra mạng lưới hạ tầng du lịch chặt chẽ, gắn kết.

 

TP.HCM đóng góp 50% lượng khách quốc tế cho cả nước, đóng góp 1/4 doanh thu du lịch cả nước…; ngành du lịch TP.HCM cũng đã có một số kinh nghiệm, lợi thế nhất định, nhưng thông qua những hợp tác như thế này, du lịch các tỉnh phát triển thì du lịch TP.HCM càng phát triển tốt hơn. Do đó, TP.HCM sẽ hỗ trợ về đào tạo, trao đổi điều kiện về quản lý cũng như tạo đầu mối các doanh nghiệp hợp tác với nhau.

 

Theo Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân, nếu chúng ta xác định rõ tiêu chí nước an toàn với dịch bệnh, trong đó có lưu ý đến thời gian duy trì an toàn với dịch Covid-19 thì có thể bàn lộ trình mở cửa lại du lịch có kiểm soát đối với từng nước. “Dịch Covid-19 sẽ còn kéo dài, nhưng diễn ra không đồng đều”, ông Nguyễn Thiện Nhân nhận xét và đề xuất không nên đợi cả thế giới hết dịch bệnh mới mở cửa du lịch.

 

Do đó, bên cạnh việc thúc đẩy du lịch nội địa thì cần chọn lọc những nước an toàn với dịch bệnh, đặc biệt là những nước gần nước ta để mở cửa du lịch từng bước.

 

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.

 

Thay mặt Chính phủ phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, đây không chỉ là liên kết về phát triển du lịch, mà còn là thông điệp thể hiện sự chuyển động năng động của của TP.HCM và các tỉnh Đông Nam bộ, trong “cái khó ló cái khôn” tìm giải pháp để vượt qua khó khăn.

 

Khẳng định du lịch không những là ngành kinh tế tổng hợp, du lịch còn là kênh giao lưu về văn hóa giữa nhân dân trong nước với bạn bè quốc tế, góp phần gìn giữ, bảo tồn và phát huy bản sắc văn hoá dân tộc, xoá đói giảm nghèo… Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam lưu ý các địa phương làm du lịch phải lấy người dân làm trung tâm, tương tự như lấy người dân làm trung tâm trong phòng chống dịch Covid-19 vừa qua để tìm ra giải pháp, kết hợp nhiều phương pháp để người dân thấy được lợi ích của du lịch mang đến cho cộng đồng.

 

Bí thư Tỉnh uỷ Phạm Viết Thanh phát biểu tiếp thu ý kiến chỉ đạo của cấp trên.

 

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng mong muốn các nhà đầu tư trong hoạt động cần có tâm và có tầm, đầu tư phát triển du lịch vùng Đông Nam bộ phải giữ được nét hoang sơ, độc đáo của thiên nhiên, nhưng sản phẩm vẫn không lạc hậu, đáp ứng nhu cầu trải nghiệm và khám phá cho du khách trong nước cũng như khách quốc tế.

 

Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, trước tình hình dịch Covid-19 còn đang diễn biến phức tạp trên thế giới, ngành du lịch trong nước nên nghĩ đến tình huống tốt và không tốt, không chỉ tính bằng tháng mà thậm chí tính bằng năm để cơ cấu lại thị trường, sản phẩm hợp lý… Kêu gọi sự vào cuộc, chung tay của cộng đồng cùng ngành du lịch để có thêm nguồn lực sớm vượt qua khó khăn.

 

Chủ tịch UBND 6 tỉnh, thành phố ký kết hợp tác phát triển du lịch dưới sự chứng kiến của lãnh đạo Trung ương, Thành uỷ TP.HCM và các tỉnh trong khu vực.

 

Chia sẻ khó khăn với các hộ gia đình, doanh nghiệp nhỏ trong lĩnh vực du lịch, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam mong muốn các địa phương có chính sách hỗ trợ thiết thực, tạo nên sức sống mới cho ngành du lịch và tin tưởng, du lịch trong nước sẽ sớm vượt qua khó khăn hiện nay để dần phục hồi và phát triển như kỳ vọng.

 

Tiếp thu các ý kiến đóng góp và chỉ đạo, Bí thư Tỉnh uỷ Phạm Viết Thanh cho biết, sau hội nghị này, Ban điều phối chung của vùng và mỗi địa phương sẽ triển khai các chương trình hành động, nhất là các nội dung chỉ đạo của Bí thư Thành uỷ TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân và Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam.

 

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Văn Tân trao biểu trưng đăng cai hội nghị lần 2 năm 2021 cho Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước Trần Tuệ Hiền.

 

Bí thư Tỉnh uỷ Phạm Viết Thanh hy vọng, với quyết tâm của các địa phương, sự đồng hành của các doanh nghiệp, bằng những hành động tích cực, khả thi trong điều kiện “bình thường mới”, hy vọng du lịch Đông Nam bộ ngày càng khởi sắc và có bước phát triển vượt bậc trong thời gian tới.

 

(Nguồn: Báo Tây Ninh online)

Tin liên quan

WordPress Video Lightbox Plugin